Ảnh hưởng của mất pha và biện pháp khắc phục

single phase electricity

Trong mạng điện 3 pha 4 dây, trường hợp sự cố bị mất 1 pha gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống điện, đặc biệt là các động cơ 3 pha. Vậy nguyên nhân và ảnh hưởng của sự cố mất pha như thế nào ? Cách khắc phục ra sao ?

Trong bài viết này, BKAS sẽ làm rõ các vấn đề nêu trên.

1. Nguyên nhân

Mất pha phía cao áp xảy ra khi nguồn tới bị mất 1 pha, thường do cầu chì tự rơi tác động không chính xác dẫn đến chỉ rơi chì ở 1 pha.

fco

Hình 1: Hình ảnh cầu chì tự rơi – FCO

Mất pha phía hạ áp thường do hở mạch do dây bị đứt, các mối nối bị oxi hóa hay các tiếp điểm của Contactor bị mòn, không còn tiếp xúc tốt -> Dẫn tới mất pha.

2. Ảnh hưởng tới thiết bị điện

Khi bị mất pha thì các thiết bị điện 1 pha nối với pha đó sẽ không hoạt động được. Các trường hợp logic bằng rơ le trung gian có thể dẫn tới mạch logic bị sai, hệ thống dừng hoạt động.

Đặc biệt, đối với các động cơ 3 pha khi mất 1 pha động cơ sẽ không khởi động được. Nếu đang trong quá trình hoạt động thì động cơ chỉ hoạt động bằng nguồn của 2 pha, dẫn đến dòng điện trên 2 pha này tăng gấp 2,4 lần dòng trung bình, động cơ bị quá tải -> Nóng lên, cháy động cơ.

Single Phasing in induction Motors

Hình 2: Dòng điện tăng cao khi có sự cố mất pha

3. Biện pháp khắc phục

Có 2 phương pháp chính được sử dụng:

  • Lắp đặt bộ giám sát điện tử.
  • Dùng các thiết bị hoạt động dựa trên nhiệt khi dòng điện tăng lên như: rơ le nhiệt, bảo vệ nhiệt…

Sử dụng các thiết bị hoạt động nhiệt có chi phí tiết kiệm hơn nhưng thời gian đáp ứng chậm, chỉ hỗ trợ chức năng chung là quá dòng, độ tin cậy thấp. Vì vậy việc sử dụng 1 bộ giám sát điện áp sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất: thời gian đáp ứng nhanh, tin cậy, nhiều chức năng,… Bộ giám sát điện áp này sẽ giám sát điện áp từng pha, khi có sự cố mất pha -> Bộ giám sát sẽ đóng tiếp điểm cảnh báo cắt nguồn hệ thống, đưa tín hiệu vào các bộ điều khiển.

Bên cạnh giám sát pha, các bộ giám sát điện áp hiện đại ngày nay còn tích hợp các bảo vệ thấp áp, bảo vệ thứ tự pha, bảo vệ đối xứng,…

BKAS Co Ltd xin giới thiệu tới bạn bộ giám sát điện áp 3 pha: Rơle giám sát điện áp 3 pha EMD-FL-3V-400 – 2866064. Đây là rơ le giám sát điện áp 3 pha của thương hiệu Phoenix Contact, sản phẩm cho phép giám sát điện áp từ  280…520 V AC, gồm các bảo vệ dưới áp, cài đặt điện áp trong dải, thứ tự pha, lỗi pha, mất cân bằng pha, nhiều dải điện áp đầu vào, hỗ trợ 2 tiếp điểm bảo vệ.

2866064

Hình 3: Rơle giám sát điện áp 3 pha EMD-FL-3V-400 – 2866064

2866064 1

Hình 4: Sơ đồ đấu nối của rơle giám sát điện áp 3 pha EMD-FL-3V-400 – 2866064

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể sử dụng bất kì thiết bị rơ le giám sát nào trên thị trường có chức năng tương đương.

Trên đây là bài viết giới thiệu về nguyên nhân, ảnh hưởng của mất pha và biện pháp khắc phục. Cảm ơn Quý bạn đọc quan tâm và theo dõi.

Quý bạn đọc có nhu cầu về thiết bị tự động hóa, tư vấn kĩ thuật, thi công dự án tự động hóa vui lòng liên hệ.

Xem thêm