Điện toán đám mây và ứng dụng trong hệ thống SCADA

Cloud

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là công nghệ cung cấp quyền truy cập vào các tài nguyên máy tính khác nhau qua Internet. Bạn chỉ cần sử dụng máy tính hoặc thiết bị di động có kết nối mạng để kết nối với nhà cung cấp dịch vụ đám mây (Cloud) thông qua Internet. Sau khi kết nối, bạn có quyền truy cập vào các tài nguyên máy tính, có thể bao gồm: serverless computing, virtual machines, storage v.v…

Về cơ bản, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây có các trung tâm dữ liệu khổng lồ chứa hàng trăm máy chủ, hệ thống lưu trữ và các thành phần quan trọng dành cho nhiều loại doanh nghiệp khác nhau. Các trung tâm dữ liệu này nằm ở những vị trí an toàn và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Người dùng kết nối với các trung tâm dữ liệu này để thu thập dữ liệu hoặc sử dụng nó khi được yêu cầu. Người dùng có thể tận dụng các dịch vụ khác nhau; ví dụ: nếu bạn muốn có thông báo mỗi khi ai đó gửi cho bạn một văn bản hoặc email, các dịch vụ đám mây có thể giúp bạn làm điều này. Phần tốt nhất về nền tảng đám mây là bạn chỉ trả tiền cho các dịch vụ mà bạn sử dụng và không có chi phí trả trước.

Điện toán đám mây (cloud) có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau: machine learning, data analysis, storage & backup, streaming media content và hơn thế nữa. Ngoài ra, điện toán đám mây có thể có lợi cho việc tạo và thử nghiệm các ứng dụng, tự động hóa việc phân phối phần mềm và lưu trữ…

Một vài nền tảng điện toán đám mây nổi tiếng: Microsoft Aruze, Amazon Web Service, Google Flatform. Video dưới đây mô phỏng cách thức hoạt động của Microsoft Aruze – nền tảng điện toán đám mây tốt nhất hiện nay.

2. Ứng dụng điện toán đám mây vào hệ thống SCADA

Từ các phân tích ở trên là thấy được tiềm năng to lớn của điện toán đám mây. Ta có thể ứng dụng để xây dựng các hệ điều khiển và giám sát thiết bị (SCADA) trên nền tảng này mà không cần phải thiết kế xây dựng trung tâm điều khiển như truyền thống.

Các dữ liệu từ hệ thống SCADA có thể sao lưu trực tiếp lên Cloud để có thể làm nhiều thao tác khác như: xây dựng App Service, tạo báo cáo, kết hợp với Deep Learning để phân tích tình hình sản xuất, đưa ra kế hoạch bảo trì/bảo dưỡng thiết bị, báo trước sự cố của máy móc.

Trên đây là bài viết đưa ra những khái niệm đầu tiên về điện toán đám mây và ứng dụng vào trong hệ thống SCADA. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.