Dự phòng kết nối mạng với công nghệ Alpha Ring của hãng Etherwan

alpha ring

1. Alpha Ring là gì ?

Alpha Ring là giao thức dự phòng kết nối mạng được phát triển bởi thương hiệu Etherwan (Taiwan). Giao thức này cho phép tạo một đường định tuyến mới trong trường hợp thiết bị hoặc dây kết nối bị lỗi. Điều này giúp truyền dẫn dữ liệu xuyên suốt, không bị gián đoạn ngay cả với những kết nối realtime như video surveillance.

Ưu điểm lớn nhất của Alpha Ring so với STP, RSTP và MSTP là thời gian khôi phục kết nối nhanh, chưa tới 15ms. Đáp ứng yêu cầu kết nối trong các lĩnh vực quan trọng như: điện lực, giao thông, hạ tầng đô thị,…

2. Nguyên lý hoạt động của Alpha Ring

Giao thức Alpha Ring hoạt động dựa trên kết nối vòng (ring topology). Mỗi Swich liên tục giám sát trạng thái các cổng kết nối để phát hiện lỗi. Khi một Switch phát hiện lỗi kết nối, nó sẽ gửi thông báo tạm dừng việc truyền dữ liệu và thay đổi liên kết đến các Switch khác trong mạch vòng để thiết lập một đường kết nối thay thế.

alpha ring how does it work

Hình 1: Nguyên lý hoạt động của Alpha Ring

3. Các ưu điểm

  • Thời gian khôi phục chưa tới 15ms, hạn chế tình trạng mất gói tin trong quá trình khôi phục so với các công nghệ truyền thông trước đây STP/RSTP.
  • Công nghệ Alpha Ring không gửi hoặc không cần gói tin giám sát nào để kiểm tra kết nối vòng, các kết nối được giám sát tại swich -> Không làm tăng băng thông đường truyền.
  • Tính linh hoạt: Alpha Ring của EtherWAN cung cấp cho người dùng khả năng giao tiếp linh hoạt với các giao thức dự phòng tiêu chuẩn khác. Alpha Ring không yêu cầu phải bỏ hoặc thay đổi các vòng STP/RSTP hiện có.
  • Các Switch không nhất thiết phải kết nối trong một vòng lớn, mà có thể chia nhỏ thành các vòng nhỏ hơn để đảm bảo hiệu suất và hiệu quả mạng. (Ring Coupling)
  • Bảo trì dễ dàng, linh hoạt trong việc mở rộng.

4. Video demo tính năng

Xem thêm