Giải pháp sử dụng bộ Remote IO làm thiết bị đóng cắt ACB trong các hệ thống Điện mặt trời nối lưới

IO5202 app1 scaled e1705067484197

1. Đặt vấn đề

Tại các Hệ thống điện Mặt trời nối lưới, kết nối giữa các Inverter và Điện lưới cần phải sử dụng máy cắt ACB. Máy cắt này được đặt trong 1 tủ điện – gọi là tủ ACB. Để có thể điều khiển và giám sát các máy cắt ACB này, thì cần phải có một thiết bị điều khiển như RTU hoặc PLC.

Số lượng tín hiệu điều khiển và giám sát của máy cắt ACB thường ít (< 10 tín hiệu), việc sử dụng 1 bộ RTU hoặc PLC là quá nhiều chi phí, không kinh tế. Ngoài ra, các tủ ACB này đặt ngoài trời thì các thiết bị PLC công nghiệp có nhiệt độ hoạt động trong khoảng từ -20°C đến 60°C như Siemens S7, Mitsubishi… không đáp ứng được yêu cầu và có thể bị hỏng.

Vì vậy, cần phải có giải pháp khác cho việc điều khiển và giám sát các máy cắt ACB.

2. Giải pháp

Để giải quyết được bài toán trên. BKAS Co Ltd xin trình bày giải pháp sử dụng bộ Remote IO để điều khiển và theo dõi trạng thái của máy cắt từ xa.

2.1 Remote IO là gì ?

Remote IO (còn được gọi là IO phân tán) là các bộ IO lắp đặt cách xa với bộ PLC, kết nối với PLC bằng kết nối LAN/IP. Giao tiếp giữa các Remote IO và PLC thông qua các giao thức riêng của từng hãng sản xuất hoặc bằng các giao thức thông dụng như Modbus, Profinet…

remote IO

Hình 1: Remote IO và Local IO

Đọc thêm bài viết về Remote IO tại: Giải pháp Remote I/O công nghiệp và ứng dụng – BKAS CO.,LTD

2.2 Ưu điểm của bộ Remote IO

Bộ Remote IO có các ưu điểm sau:

  • Chi phí: Các bộ Remote IO có phi phí thấp hơn so với các bộ RTU và PLC, nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu đặt ra.
  • Nhiệt độ hoạt động: Remote IO được sử dụng với vai trò là thiết bị kết nối trực tiếp với thiết bị trường. Vì vậy chúng có các tiêu chuẩn về môi trường cao hơn PLC thông thường. Ví dụ cấp bảo vệ IP30, nhiệt độ hoạt động từ -40°C đến 70°C, đạt các tiêu chuẩn chống rung, chống bụi bẩn…
  • Cấu hình đơn giản: Các bộ Remote IO rất dễ sử dụng và cấu hình. Vì các tính năng đã được lập trình cố định, người dùng chỉ cần tick chọn theo hướng dẫn và không cần kiến thực lập trình chuyên sâu như PLC hay RTU.

2.3 Sơ đồ kết nối

IO5202 app1 scaled e1705067484197

Hình 2: Sơ đồ kết nối thiết bị IO5202 với Máy cắt ACB và Data logger

3. Thiết bị đề xuất

IO5202 là bộ Remote IO duy nhất của thương hiệu Atop Technologies. Sản phẩm hỗ trợ nhiều loại tín hiệu Digital Input, Digital Output, Analog Input, Analog Outpout. Số lượng tín hiệu có thể lên đến 16 kênh tín hiệu, có 1 cổng Serial, 2 cổng LAN 10/100Mbps có hỗ trợ Redundancy. Tín hiệu thu thập là Modbus RTU/TCP hoặc MQTT, dải nhiệt độ hoạt động của thiết bị từ -40ºC~70ºC.

IO5202 real e1705055765260

Hình 3: Hình ảnh bộ IO5202

Sản phẩm đang được BKAS Co Ltd nhập khẩu và phân phối rộng rãi tại thị trường Việt Nam.

Trên đây là bài viết Giải pháp sử dụng bộ Remote IO làm thiết bị đóng cắt ACB trong các hệ thống Điện mặt trời nối lưới. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Quý Khách hàng có nhu cầu về sản phẩm vui lòng liên hệ.

Xem thêm