Hệ thống Wifi trong kho lạnh

cold warehouse

1. Wifi là gì?

Wifi là một họ các giao thức mạng không dây, dựa trên các tiêu chuẩn IEEE 802.11, được sử dụng rộng rãi cho việc kết nối không dây của thiết bị trong mạng nội bộ và kết nối Internet, cho phép các thiết bị điện tử trong phạm vi ngắn chia sẻ dữ liệu thông qua sóng vô tuyến.

Truyền thông qua sóng Wifi là truyền thông vô tuyến 2 chiều, gồm 2 thiết bị: Router End-device.

wifi scaled e1698229332379

Hình 1: Kết nối Wifi không dây giữa các thiết bị

Truyền thông của Wifi tương tự như mạng nội bộ LAN, nhưng thay kết nối có dây bằng kết nối không dây.

2. Mục đích

Thiết lập hệ thống Wifi trong kho lạnh mục đích chính là cho phép các thiết bị điện tử trong kho kết nối với môi trường Internet, giúp kết nối về máy chủ hoặc server:

  • Máy barcode dùng để kiểm đếm kho
  • Robot tự hành AGV
  • Hệ thống điều khiển và giám sát nhiệt độ kho lạnh
  • Camera giám sát

3. Các yếu tố

Để thiết kế một hệ thống Wifi kho lạnh ta cần xem xét đến các yếu tố chính sau:

  • Nhiệt độ thấp nhất của kho
  • Diện tích kho

Nhiệt độ thấp nhất của kho là yếu tố then chốt để lựa chọn các thiết bị Router Wifi có khả năng hoạt động được ở điểm nhiệt này.

Diện tích kho là yếu tố để quyết định hệ thống là mạng Wifi thông thường (1 Access Point) hay là mạng Wifi Mesh. Nếu diện tích nhà kho lớn, 1 Router không đủ để phát sóng bao phủ toàn bộ nhà kho thì ta phải thiết lập hệ thống Wifi Mesh. Hệ thống Wifi Mesh sẽ bao gồm nhiều Router Wifi nhưng chỉ có 1 điểm APN chung.

Ngoài ra, ta phải xem xét tới băng tần của Router Wifi. Băng tần 5Ghz cho phép truyền băng thông lớn hơn nhưng khoảng cách ngắn, ngược lại băng tần 2.4Ghz cho khoảng cách kết nối xa hơn nhưng băng thông thấp hơn.

4. Mô hình kết nối

wifi 1

Hình 2: Mô hình kết nối Wifi trong cho kho lạnh

Mô hình trên mô tả về cách kết nối hệ thống Wifi cho kho lạnh, theo diện tích như sau:

  • Kho có diện tích nhỏ: Sử dụng 1 Router Wifi phát sóng cho cả kho. Kết nối dây mạng LAN về Router nhà mạng ở phòng điều khiển.
  • Kho có diện tích lớn: Sử dụng nhiều Router Wifi. Kết nối dây LAN nối tiếp các Router Wifi tạo thành mạng Wifi Mesh, nối vềi Router nhà mạng ở phòng điều khiển.

5. Thiết bị đề xuất

AWR5805

Hình 3: Bộ phát wifi kho lạnh AWR5805

AWR5805 là bộ Wifi Mesh của thương hiệu ATOP (Taiwan). Thiết bị hỗ trợ phát sóng chuẩn Wifi thế hệ thứ 5, hoạt động ở cả hai bằng tần 2.4GHz và 5GHz. Có 4 cổng LAN Gigiabit và 1 cổng WAN Gigabit tốc độ cực cao. Có khả năng cân bằng tải, hiệu suất cao, hỗ trợ VPN và Firewall. Hỗ trợ 2 antena SMA, nguồn cấp 12-48DC hoặc PoE (option)

Thiết bị hoạt động ở cả 2 chế độ:

  • Access Point
  • Wifi Mesh

Cấp bảo vệ IP30, vỏ kim loại, thiết kế trong môi trường công nghiệp EMC cao, dải nhiệt độ hoạt động từ -40°C to +75°C, chống sốc/ rơi/ rung theo tiêu chuẩn IEC 60068-2.

Trên đây là bài viết về hệ thống Wifi trong kho lạnh. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Quý khách hàng có nhu cầu về các sản phẩm – dịch vụ tự động hoá vui lòng liên hệ.

Xem thêm