Kết nối SCADA từ TBA về Trung tâm điều độ sử dụng phần mềm Scada Data Gateway

tba sdg bkas

SCADA Trạm biến áp là hệ thống thiết bị thông tin dùng để kết nối truyền thông các tín hiệu điều khiển và giám sát từ trạm biến áp về Trung tâm điều độ.

Hệ thống này cho phép Điều độ viên giám sát toàn bộ thông số điện, trạng thái thiết bị trong trạm, cảnh báo, sự cố, lỗi…giúp điều tiết hoạt động cung cấp điện nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và tin cậy cho khách hàng.

Trong bài viết này, BKAS Co Ltd sẽ đưa ra giải pháp sử dụng phần mềm Scada Data Gateway để làm thiết bị trung gian kết nối SCADA từ Trạm biến áp (TBA) về Trung tâm điều độ.

1. Phần mềm Scada Data Gateway là gì ?

Scada Data Gateway (SDG) là một phần mềm ứng dụng Windows ™ hoặc Linux được sử dụng để thu thập dữ liệu từ OPC (UA & Classic), IEC 60870-6 (TASE.2 / ICCP), IEC 61850, IEC 60870-5 , DNP3 hoặc thiết bị Modbus Server / Slave. Sau đó gửi dữ liệu này đến các hệ thống điều khiển khác hỗ trợ OPC (UA & Classic), IEC 60870-6 (TASE.2 / ICCP) Client, IEC 60870-5, DNP3 và hoặc Modbus.

sdg

Hình 1: Hình ảnh tổng quan về Scada Data Gateway

Trong ngành điện, phần mềm Scada Data Gateway được sử dụng để gửi các tín hiệu điều khiển, giám sát từ nhà máy điện, trạm biến áp tới trung tâm điều độ.

2. Cách thức triển khai

Giải pháp trước đây các TBA sử dụng Relay như: RTU560, RTU530… để làm Gateway chuyển đổi truyền thông gửi tín hiệu về trung tâm (giải pháp cứng). Ngược lại, thì mô hình này sử dụng máy tính có cài phần mềm Scada Data Gateway để thực hiện chức năng đó (giải pháp mềm).tba sdg bkas

Hình 2: Sơ đồ truyền thông hệ hống SCADA TBA sử dụng Scada Data Gateway

Phần mềm Scada Data Gateway sẽ chuyển đổi tín hiệu truyền thông IEC61850 từ các Relay bảo vệ sang giao thức IEC60870-5-104 để truyền tín hiệu về trung tâm. Phần mềm này có thể gửi tín hiệu tới nhiều trung tâm, nhiều line khác nhau.

Ngoài các tín hiệu từ Relay bảo vệ sử dụng giao thức IEC61850, thì phần mềm còn có thể chuyển đổi mọi giao thức khác như: Modbus, IEC60870-5-101,…Người cấu hình có thể tích hợp thêm nhiều kênh tín hiệu: Nhiệt độ, báo cháy, báo khói, giám sát acquy, ups…để gửi tín hiệu về trung tâm điều độ.

Ưu điểm:

  • Giải pháp có hiệu quả kinh tế cao, giá thành cạnh tranh tốt so với các giải pháp trước đây.
  • Không bao gồm các thiết bị chuyển đổi phần cứng phức tạp, độ tin cậy của máy tính tạo ra sự ưu việt về độ tin cậy, tính ổn định cao của tín hiệu được gửi đi.
  • Số lượng tín hiệu và chanel truyền thông không giới hạn.
  • Phần mềm hỗ trợ hầu hết mọi giao thức truyền thông, thuận tiện cho việc mở rộng kết nối sau này.
  • Đơn giản, dễ dàng cấu hình và sử dụng.
  • Không đơn thuần là chuyển đổi truyền thông, phần mềm còn hỗ trợ các phép toán. Cho phép tùy biến, logic tạo ra các datapoint theo ý người dùng.

Tại sao chọn chúng tôi ?

  • BKAS Co Ltd là đối tác ủy quyền của hãng Triangle Microworks tại Việt Nam, chúng tôi hoàn toàn có khả năng tư vấn kĩ thuật, cấu hình phần mềm, cung cấp license…Ngoài ra chúng tôi còn là Value-Added Reseller (VAR) của hãng.
  • Chúng tôi có một hệ sinh thái bài viết về truyền thông SCADA, kết nối về trung tâm điều độ.

Xem thêm: