Kiểm tra tín hiệu truyền thông bằng phần mềm Scada Data Gateway

sdg test

1. Đặt vấn đề

Trước khi đưa vào sử dụng thiết bị RTU/IED, hệ thống SCADA (hoặc phục vụ bảo trì hệ thống) ta phải thử nghiệm, kiểm tra kết nối point-to-point để đảm bảo tín hiệu do RTU/IED đưa ra là đúng tag, đúng timestamp. Để làm được điều đó ta cần phải có một phần mềm chuyên dụng để kiểm tra tín hiệu truyền thông.

Hiện nay có hàng trăm giao thức truyền thông và mỗi giao thức truyền thông lại có một phần mềm kiểm tra tín hiệu của riêng giao thức đó. Ví dụ:

  • Modbus – sử dụng phần mềm Modbus Poll
  • IEC60870-5 – sử dụng phần mềm VinC, Qtest hoặc IEC_TEST
  • IEC61850 – sử dụng phần mềm IEDScout

Điều này gây ra khó khăn trong việc đồng bộ, phải sử dụng, mua nhiều license phần mềm khác nhau. Chính vì vậy ý tưởng chỉ sử dụng 1 phần mềm duy nhất để thử nghiệm, kiểm tra tín hiệu point-to-point là điều cần thiết.

Trong bài viết này, BKAS Co Ltd sẽ trình bày phương án sử dụng phần mềm Scada Data Gateway để kiểm tra, thử nghiệm tín hiệu. Phương án này chỉ sử dụng 1 nửa chức năng của phần mềm Scada Data Gateway đó là kiểm tra dữ liệu đọc và gửi lệnh điều khiển xuống RTU/IED.

2. Giới thiệu phần mềm Scada Data Gateway

Scada Data Gateway (SDG) là phần mềm chuyển đổi giao thức truyền thông của hãng Triangle Microworks (USA), phần mềm sẽ thu thập dữ liệu từ các giao thức OPC Server, IEC60870-5, DNP3, IEC61850, Modbus Slave…và sau đó chuyển đổi dữ liệu qua giao thức khác. Ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện năng, các hệ SCADA/DCS.

sdg test

Hình 1: Nguyên lý phần mềm Scada Data Gateway

Phần mềm này tương thích với hệ điều hành Windows 7/10/11, phần mềm này rất nhẹ, cài đặt dễ dàng và nhanh chóng. File cài đặt bản mới nhất V5 chỉ 210MB. Khi cài đặt phần mềm cho thử nghiệm 21 ngày với đa số các giao thức truyền thông, sau 21 ngày bạn phải mua license dạng key mềm hoặc key cứng USB Dongle để tiếp tục sử dụng.

Xem video hướng dẫn cài đặt phần mềm: (2) Hướng dẫn cài đặt phần mềm Scada Data Gateway – YouTube

3. Các bước kiểm tra tín hiệu

Bước 1: Trước tiên, ta phải cô lập kết nối truyền thông của RTU/IED với các thiết bị khác trong trạm, SCADA trung tâm. Kết nối máy tính thử nghiệm với RTU/IED.

Kiểm tra kết nối bằng lệnh cmd (đối với kết nối Ethernet) hoặc mục Devices Manager (đối với kết nối Serial)

cmd ping

Hình 2: Sử dụng của sổ Cmd để kiểm tra kết nối Ethernet

Bước 2: Thực hiện cấu hình, add kênh truyền thông, cài đặt các thông số của giao thức, add biến truyền thông.

sdg add channel

Hình 3: Cấu hình thông số cho kênh truyền thông

Bước 3: Sau khi add biến, phần mềm sẽ tự động kết nối và hiển thị giá trị của biến. Chúng ta kiểm tra giá trị của biến, thời gian timestamp.

sdg add tag

Hình 4: Kiểm tra giá trị của biến ở cột Value

Bước 4: Tiếp đến ta gửi lệnh điều khiển, setpoint tới RTU/IED và xem thiết bị trường thực thi lệnh điều khiển.

sdg setpoint

Hình 5: Gửi giá trị setpoint

Ta mở cửa sổ Error để kiểm tra trạng thái kết nối, các lỗi xuất hiện nếu có.

sdg error

Hình 6: Bảng hiển thị trạng thái kết nối

 Trên đây là bài viết, trình bày tính ứng dụng của phần mềm Scada Data Gateway trong việc kiểm tra và thử nghiệm tín hiệu. Phương án này mang lại tính đồng bộ, hiệu quả cao, chi phí thấp, giải quyết được các vấn đề nêu ra ở trên. Chỉ bằng một phần mềm mà chúng ta có thể kiểm tra, thử nghiệm với rất nhiều giao thức truyền thông. Hơn nữa đây là phần mềm bản quyền, có giấy tờ chứng minh từ nhà sản xuất.

Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm