Mô hình thiết kế nguồn UPS cho các Nhà máy

ups img2

Sự ổn định và tin cậy của nguồn điện luôn là bài toán đặt ra cho các nhà quản lý. Làm sao để duy trì sự ổn định để cấp nguồn cho các thiết bị quan trọng như: hệ thống giám sát SCADA, các PLC, hệ thống camera, hệ thống báo cháy,…Nguồn UPS sẽ là câu trả lời cho bài toán này.

Trong bài viết dưới dây, BKAS Co Ltd sẽ trình bày mô hình thiết kế nguồn UPS cho các Nhà máy. Hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều điều bổ ích và mới mẻ cho quý bạn đọc.

1. Nguồn UPS là gì ?

UPS là viết tắt của chữ Uninterruptible Power Supply, có nghĩa là cấp nguồn liên tục là hệ thống có khả năng cấp nguồn liên tục và ổn định ngay cả khi nguồn điện chính bị mất nhờ năng lượng tích trự của Acquy.

Nguồn điện này duy trì trong một khoảng thời gian nhất định phụ thuộc vào yêu cầu thiết kế, để giúp các thiết bị quan trọng có thể tiếp tục hoạt động, không bị mất dữ liệu hoặc bị dừng đột ngột. Thời gian này đủ để thực hiện các công việc bảo trì, khôi phục lại nguồn điện chính bị mất.

2. Mô hình thiết kế

Hệ thống cơ bản gồm các thành phần sau:

  • AC CONNECTOR: Nguồn cấp cho hệ thống phải được cấp từ ít nhất 2 nguồn đầu vào khác nhau, có thể là 1 phase hoặc 3 phase tùy vào hệ thống. 2 nguồn cấp này được liên động với nhau bằng tay hoặc bằng bộ chuyển đổi nguồn tự động (ATS)
  • LIGHTNING ARRESTER: Thiết bị chống sét cho nguồn vào bộ AC/DC có thể sử dụng các chống sét van kết hợp với các bộ Surge Protection Device (SPD)
  • AC/DC: Có nhiệm vụ chuyển đổi từ điện áp AC/DC để cấp nguồn, sạc cho Acquy và kết hợp chức năng DC/DC để cấp nguồn khi mất nguồn AC đầu vào.
  • BATTERY: Phụ thuộc vào điện áp và công suất của hệ thống để chọn số lượng Acquy và cách liên kết Acquy.
  • DC BUS: Nguồn cấp đầu vào của các MCB DC, chọn các MCB phụ thuộc vào các tải cần bảo vệ.
  • DC/AC: Là bộ INVERTER nghịch lưu dùng để đổi nguồn DC sang AC.
  • AC BUS: Nguồn cấp đầu vào của các MCB AC, chọn các MCB phụ thuộc vào các tải cần bảo vệ.

ups img1

Hình 1: Mô hình thiết kế nguồn UPS

Ngoài ra, để hoàn thiện hơn các MCB cần lắp đặt thêm các tiếp điểm phụ để giám sát. Các bộ AC/DC và DC/AC cũng hỗ trợ các giao thức truyền thông Mobus RTU/TCP kết nối về hệ thống SCADA/DCS để có thể giám sát toàn bộ hệ thống.

Trên đây là bài viết giới thiệu và mô hình thiết kế nguồn UPS cho các Nhà máy. Mọi thông tin chi tiết về giải pháp và sản phẩm, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ !