Switch mạng công nghiệp là gì?

ethernet switch

Switch mạng công nghiệp (hay còn gọi là bộ chia mạng) là thiết bị chuyển mạch được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực điện – tự động hoá, đặc biệt trong việc truyền thông kết nối SCADA / DCS. Vậy Switch công nghiệp là gì? Đặc điểm của Switch công nghiệp?

Trong bài viết này BKAS Co Ltd sẽ cùng Quý bạn đọc tìm hiểu về các vấn đề trên.

1. Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp (Industrial Ethernet Switches) là thiết bị chuyển mạch dùng để kết nối các thiết bị mạng trong hệ thống mạng LAN/WAN, được sử dụng chủ yếu trong môi trường công nghiệp sản xuất.

Khác với các loại Switch thông thường, thiết kế của Switch công nghiệp đảm bảo cho nó hoạt động trong môi trường công nghiệp với điều kiện khắc nghiệt hơn.

industrial ethernet switch scaled e1696577018326

Hình 1: Switch công nghiệp và Switch thường

2. Đặc điểm của Switch công nghiệp

2.1 Lắp đặt

Các Switch công nghiệp được lắp đặt chủ yếu ở tủ điện. Do đó Switch công nghiệp thường có cơ cấu lắp thanh DIN hoặc dạng Rack để thuận tiện cho việc tháo lắp thiết bị và không bị rung lắc, chấn động của môi trường.

2.2 Môi trường hoạt động khắc nghiệt

Môi trường công nghiệp là môi trường cực kì khắc nghiệt dành cho các thiết bị điện, là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của các Switch mạng vì vậy Switch mạng công nghiệp thường có các thông số cao hơn cao về nhiệt độ, độ ẩm và khả năng tương thích điện từ.

Nhiệt độ của các Switch công nghiệp có thể nằm trong khoảng từ -40 đến 75 độ C, độ ẩm có thể lên đến 95%. Giúp Switch hoạt động tốt trong mọi môi trường thời tiết.

Trong môi trường công nghiệp có rất nhiều loại thiết bị, việc bị nhiễu là không thể tránh khỏi. Các Switch công nghiệp phải “tự bảo vệ” bằng cách chống lại các nhiễu điện từ và phát ra nhiễu điện từ ở mức độ cho phép, không gây ảnh hưởng tới các thiết bị xung quanh. Chứng nhận FCC về khả năng tương thích điện từ thường được in trên bề mặt của thiết bị.

2.3 Tiêu chuẩn ngành

Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, mỗi nhóm ngành sẽ có một số tiêu chuẩn riêng: ví dụ trong lĩnh vực khai khoáng & hoá dầu, thiết bị điện phải không phát ra tia lửa điện và phòng nổ.

Switch mạng công nghiệp khi dùng trong các lĩnh vực này phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn của ngành.

  • IEC61850-3 / IEEE 1613: Dùng trong lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện năng
  • EN 50155: Lĩnh vực đường sắt và vận tải
  • ATEX và UL: Khai khoáng và hoá dầu

EMG8510 e1696577089553

Hình 2: EMG8510 – Switch dùng cho ngành giao thông đường sắt

3. Phân loại Switch công nghiệp

Switch công nghiệp được chia thành 2 loại:

  • Không quản lý
  • Quản lý

3.1 Switch không quản lý

Loại Switch này hoạt động khá đơn giản, không yêu cầu cấu hình, chỉ cần kết nối dây LAN từ Switch đến các thiết bị là có thể sử dụng.

Vì hoạt động đơn giản, nó không thể thống kê được tốc độ dữ liệu qua mạng hay cho phép quyền truy cập vào hệ thống. Nhưng thiết bị vẫn duy trì một bảng địa chỉ MAC, cho phép theo dõi địa chỉ MAC và các cổng chuyển đổi tương ứng.

Loại này có ưu điểm là đơn giản, tốc độ cao, giá thành thấp nhưng dễ bị quá tải mạng do Boardcast Storm do trùng địa chỉ MAC hoặc IP đích.

3.2 Switch quản lý

Khác với Switch không quản lý, Switch quản lý cho phép tùy chỉnh chuyên sâu, quản lý, giám sát mạng hỗ trợ các chức năng nâng cao như: VLAN support, PoE control, SNMP support traffic analysis, multicast support.

Loại switch này có nhiều tính năng cao cấp, tính bảo mật cao hơn, dễ dàng phát hiện lỗi mạng hơn, nhưng yêu cầu người cấu hình phải có chuyên môn kĩ thuật

Trên đây là bài viết về Switch mạng công nghiệp và đặc điểm của nó. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi.

Xem thêm