Thuỷ điện tích năng là gì?

power water1

Thuỷ điện tích năng được biết đến từ những năm 1890s, và đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Mỹ năm 1930. Thuỷ điện tích năng không còn xa lạ với nền khoa học điện hiện đại. Nhưng gần đây, việc việc phát triển điện mặt trời, và điện gió với công suất lớn thì cụm từ “Thuỷ điện tích năng” lại nổi lên như một ngôi sao sáng cho giải pháp cân bằng và điều hoà lưới điện.

Trong bài viết này, BKAS sẽ giới thiệu cho Quý bạn đọc về Thuỷ điện tích năng và các ưu điểm của Thuỷ điện loại này.

1. Thuỷ điện tích năng là gì?

Thuỷ điện tích năng là thuỷ điện hoạt động theo hai chiều, vừa có khả năng sản sinh công suất vừa có khả năng tiêu thụ công suất. Vào giờ cao điểm, nước được xả từ đập xuống cửa xả qua tuabin để sản sinh công suất. Vào giờ thấp điểm sử dụng điện năng dư thừa trên lưới, lúc này tuabin hoạt động như máy bơm nước, bơm nước từ cửa xả lên hồ chứa.

Các nhà máy thuỷ điện tích năng có thể sử dụng loại tuabin máy phát như thuỷ điện thông thường và máy bơm, đường ống riêng độc lập hoặc có thể sử dụng tuabin thuận nghịch

thuy dien tich nang

Hình 1: Thuỷ điện tích năng sẽ bơm nước từ của xả lên đập khi chạy ở chế độ tích năng

2. Lợi ích của thuỷ điện tích năng

  • Hiệu quả chi phí: Nhờ vào quy mô lớn, thuỷ điện tích năng là giải pháp lưu trữ năng liệu có chi phí lưu trữ thấp nhất.
  • Khả năng phản ứng nhanh: Các nguồn năng lượng tái tạo ngày càng nhiều, làm cho lưới điện càng mất ổn định. Do đó khả năng chuyển đổi công năng từ tiêu thụ điện sang phát điện là chìa khoá để tránh sự cố, mang lại khả năng cần bằng lưới điện.
  • Tính linh hoạt, công suất lớn, độ tin cậy và hiệu suất cao.
  • Bền vững và giảm tác động môi trường: Các nhà máy thuỷ điện có tuổi thọ hơn 40 năm đối với các thiết bị cơ điện, và 100 năm đối với công trình đập bê tông. Thuỷ điện tích năng có chu trình khép kín, dẫn đến có tác động tối thiểu với môi trường
  • Thuỷ lợi: Thuỷ điện tích năng còn có khả năng điều tiết nước tưới, phục vụ tưới tiêu, nông nghiệp.

3. Thuỷ điện tích năng tại Việt Nam

Thuỷ điện Bác Ái nằm trên xã Phước Hoà, Phước Tân, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận là thuỷ điện tích năng đầu tiên của Việt Nam. Nhà máy gồm 4 tổ máy với công suất 1200MW, với tổng mức đầu tư 21.000 tỷ đồng.

Công trình thuỷ điện tích năng Bác Ái sử dụng nguồn nước của hồ Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ làm hồ dưới. Nước được bơm từ hồ dưới lên hồ trên tích nước để phát điện thông qua 2 tuyến đường hầm song song có đường kính thay đổi từ 5,5m đến 7,5m với tổng chiều dài mỗi tuyến hầm hơn 2.700m. Nhà máy với thiết bị công nghệ tích hợp Bơm – Tuabin đảo chiều và Động cơ – Máy phát đảo chiều là loại thiết bị tiên tiến, hiện đại hiện nay trên Thế giới.

Dự án thủy điện tích năng Bác Ái có vai trò quan trọng trong Hệ thống điện quốc gia, có nhiệm vụ phát điện phủ đỉnh, dự phòng công suất phát, giúp ổn định hệ thống, điều chỉnh tần số, là công cụ giúp điều độ hệ thống điện quốc gia vận hành ổn định, an toàn tin cậy trong bối cảnh hệ thống công suất lắp đặt của các Nhà máy điện mặt trời đang tăng rất cao.

Trên đây là bài viết về Thuỷ điện tích năng. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm và theo dõi.