Tìm hiểu hệ thống camera giám sát

securitycameras

Camera giám sát chắc hẳn không còn là thuật ngữ xa lạ trong thời đại hiện nay. Chỉ với vài trăm nghìn đồng chúng ta đã có thể mua được một chiếc camera giám sát. Nhưng đối với các môi trường doanh nghiệp, nhà máy thì camera không đơn giản như vậy, mà nó là một tập hợp nhiều thiết bị tạo nên một hệ thống.

Vậy hệ thống camera giám sát là gì? Trong bài viết này BKAS Co Ltd sẽ cùng Quý bạn đọc sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống này.

1. Hệ thống camera giám sát là gì?

Hệ thống camera giám sát là tập hợp các thiết bị chuyên dụng (camera, đầu ghi, switch mạng…) được kết nối với nhau một cách đồng bộ. Nó giúp cho việc ghi nhận và lưu trữ hình ảnh, video đã và đang diễn ra.

Từ đó, người quản lý sẽ truy cập vào giám sát camera, theo dõi trực tuyến. Hoặc xem lại video trong quá khứ, trích xuất dữ liệu từ hệ thống.

Camera giám sát phục vụ chủ yếu cho việc giám sát an ninh, giám sát hoạt động của con người tại các khâu quan trọng như tính tiền, giám sát máy móc…Ngoài ra, ngày nay có nhiều loại camera còn có khả năng báo cháy, báo khói, cảnh báo cháy rừng.

2. Các thành phần của hệ thống

Một hệ thống camera giám sát sẽ bao gồm các thành phần sau:

camera

Hình 1: Sơ đồ kết nối hệ thống camera giám sát 

Stt Thiết bị

Chức năng

1

Camera Quan sát không gian theo thời gian thực, ngoài ra còn tích hợp thêm các tính năng phát hiện người, báo cháy, cảnh báo…

2

Switch PoE Switch mạng kết nối các camera, ngoài ra còn cấp nguồn PoE cho camera

3

NVR Đầu ghi, dùng để lưu trữ dữ liệu và phân kênh tín hiệu

4

Converter E/F Chuyển đổi quang điện, phương pháp kết nối cho các camera ở xa, có hỗ trợ PoE để thuận tiện cấp nguồn

5

Computer Điều chỉnh góc chiếu, các cài đặt cho camera và giám sát

6

Tivi Trình chiếu từ máy tính, phóng to hình ảnh

3. Phân loại các loại camera giám sát

Có rất nhiều loại camera trên thị trường nhưng cơ bản có thể chia thành 3 loại như sau:

  • Camera cố định
  • Camera xoay (PTZ)
  • Camera chức năng đặc biệt

3.1 Camera cố định

Là loại camera không có khả năng thay đổi khu vực quan sát, dùng để giám sát một vùng cố định ví dụ: cửa, hành lang…

camera tinh

Hình 2: Camera giám sát tĩnh

3.2 Camera xoay

Camera xoay hay còn gọi là Camera PTZ (Pan Tilt Zoom), là loại camera có khả năng điều hướng xoay 360 độ, thay đổi góc quan sát. Thường được tích hợp nhiều công nghệ hơn camera cố định và có giá thành đắt hơn camera cố định.

camera xoay

Hình 3: Camera xoay (PTZ)

3.3 Camera chức năng đặc biệt

Là loại camera phục vụ cho các chức năng đặc biệt như cảnh báo cháy rừng, cảnh báo cháy, cảnh báo khói…Camera loại này thường đi kèm với license phần mềm để hoạt động.

camera dacbiet

Hình 4: Camera báo cháy

4. Lưu ý khi chọn thiết bị

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu khác nhau, vì vậy việc lựa chọn áp dụng giải pháp hay chọn thiết bị cũng thương hiệu nào gặp nhiều khó khăn. Để giúp khách hàng lựa chọn được thiết bị phù hợp BKAS Co Ltd đưa ra một số lưu ý như sau:

  • Camera: Chọn camera phù hợp với yêu cầu (tĩnh, xoay), độ phân giải và các chức năng như hồng ngoại, phóng to hay ống kính góc rộng.
  • Switch PoE: Chọn switch có số cổng lớn hơn số lượng camera cần kết nối để dự phòng sau này. Cần phải lưu ý về chuẩn PoE của camera để chọn Switch PoE có công suất phù hợp. Có thể chọn Switch của bất kì hãng nào trên thị thường miễn đáp ứng được số cổng và công suất.
  • NVR: Nên chọn đầu ghi cùng thương hiệu với thương hiệu camera. Chọn đầu ghi có chuẩn nén cao H265. Lắp đặt thêm ổ cứng cho đầu ghi nếu cần thiết.
  • Converter E/F: Chọn bất kì thương hiệu converter E/F nào trên thị trường. Nên chọn loại có PoE để cấp nguồn cho Camera luôn.
  • Computer và Tivi: Chọn theo nhu cầu.

Một số hãng Camera phổ biến: HIKVISION, KBVISION, DAHUA, CP PLUS…

Trên đây là bài viết tìm hiểu về hệ thống camera giám sát. Hi vọng sau bài viết này Quý khách hàng có thể tự thiết kế và lên giải pháp kết nối cho nhà máy, doanh nghiệp của mình. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi.

Quý khách có nhu cầu về dịch vụ tư vấn, lắp đặt camera giám sát vui lòng liên hệ.

Xem thêm