Trung tâm điều khiển xa OCC

OCC

Hiện nay, nhiều công ty sản xuất điện sở hữu nhiều nhà máy thủy điện, cụm điện gió, điện mặt trời. Các cụm sản xuất nằm ở nhiều khu vực địa lý khác nhau, trên nhiều tỉnh thành. Mỗi cụm sản xuất cần một số lượng trực ca hàng chục người (tùy quy mô nhà máy). Tốn nhiều chi phí cho việc duy trì đội ngũ trực ca. Ngoài ra, còn gây khó khăn cho công tác giám sát – quản lý của ban lãnh đạo.

Chính vì lý do trên, thuật ngữ Trung tâm điều khiển ra đời (viết tắt là: OCC – Operation Control Center). Vậy OCC là gì ? Trong bài viết này, BKAS Co Ltd sẽ trình bày cho Quý bạn đọc về OCC và phương án triển khai.

1. Trung tâm điều khiển xa là gì ?

Trung tâm điều khiển xa là nơi thu thập tất các các tín hiệu giám sát điều khiển từ nhiều cụm sản xuất điện. Được kết nối về một phòng vận hành, đặt gần với ban điều hành công ty. Từ đây, người vận hành có thể điều khiển chạy máy/ dừng máy, giám sát thông số điện, sự cố mà không cần trực tiếp đến hiện trường.

Kết hợp với hệ thống camera, điện đàm. Ban quản lý có thể giám sát trực tiếp hoạt động của các cụm sản xuất, đưa chỉ thị tới các vận hành hiện trường.

Một vài ưu điểm của việc xây dựng trung tâm OCC:

  • Giảm chi phí trực ca vận hành tại hiện trường. Mỗi ca trực, bố trí 1-2 nhân viên trực ca giám sát toàn bộ hoạt động của tất cả các cụm sản xuất điện. Chỉ cần duy trì một đội nhóm nhỏ tại hiện trường khi có sự cố.
  • Ban quản lý nắm bắt chính xác được tình hình sản xuất của doanh nghiệp.
  • Các báo cáo số liệu, sự cố được cập nhật kịp thời từ một nguồn chính.
  • Quản lý tập trung, năng cao hiệu quả sản xuất.
  • Ban lãnh đạo, quản lý không cần trực tiếp tới từng cụm sản xuất, mà có thể giám sát từ xa.

2. Tính cần thiết của trung tâm điều khiển xa ?

Việc xây dựng Trung tâm điều khiển OCC – Operations Control Center là yêu cầu cấp thiết. Để hình thành một mô hình quản lý vận hành hiện đại theo hướng tập trung, đáp ứng yêu cầu sử dụng hợp lý nguồn nhân lực. Nâng cao năng suất lao động, phù hợp với lộ trình phát triển lưới điện thông minh theo chủ trương của EVN.

Các Nhà máy cách xa phòng ban hành chính. Dẫn tới việc nắm bắt thông tin về tình hình sản xuất các nhà máy của Lãnh đạo Công ty gặp khó khăn do thông tin không được tập trung về một đầu mối. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện nay, đặc biệt việc ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CN 4.0), giải pháp xây dựng trung tâm OCC theo hướng tập trung sẽ giải quyết được những vấn đề nêu trên.

Khi đưa trung tâm OCC vào vận hành, tại các Nhà máy chỉ cần bố trí một lực lượng nhân sự vận hành vừa đủ để phục vụ việc phân tích dữ liệu và hỗ trợ xử lý sự cố. Việc thu thập dữ liệu đã có các hệ thống giám sát trực tuyến và hệ thống DCS tại các Nhà máy thực hiện một cách hoàn toàn tự động.

Toàn bộ dữ liệu giám sát, điều khiển các Nhà máy sẽ được truyền tin về trung tâm OCC để dễ dàng theo dõi, quản lý vận hành, đánh giá dữ liệu, chuẩn đoán phân tích sự cố, khiếm khuyết thiết bị, điều tiết công suất phát của các Nhà máy, giám sát và điều khiển từ xa các hệ thống thiết bị công nghệ, hạn chế lỗi thao tác do con người gây ra.

3. Phương án triển khai

Xây dựng 1 phòng vận hành trung tâm tại ban điều hành. Trong phòng trang bị bàn ghế, màn hình led, máy tính, thiết bị mạng, tủ điện phục vụ điều khiển giám sát từ xa.

OCC

Hình 1: Phòng điều khiển OCC

Phòng trang bị màn hình led lớn gắn tường, không gian vận hành hiện đại, linh hoạt, mở rộng không gian hiển thị. Trên màn hình hiển thị các giao diện điều khiển và giám sát cho các nhà máy. Người vận hành có thể giám sát nhiều khu vực như vừa điều khiển tổ máy, vừa xem camera mực nước trên kênh chỉ trên cùng một màn hình.

Các tín hiệu truyền tin bao gồm: tín hiệu điều khiển, các thông số điện, thông số mực nước, thông số cơ tổ máy, các sự cố của nhà máy, thời gian máy chạy / máy nghỉ. Kết nối các tín hiệu về phòng vận hành bằng đường cáp quang. Việc lấy các tín hiệu không làm ảnh hướng tới hệ SCADA/DCS cũ của nhà máy, quá trình thi công không phải dừng việc chạy máy.

Giao diện vận hành được bố trí đơn giản hơn, trực quan hơn. Tiết giảm tín hiệu trùng lặp không cần thiết trên cùng một giao diện vận hành. Công cụ đo thời gian vận hành của từng tổ máy cũng được áp dụng. Tần suất sự cố điện, sự cố cơ cũng được phân loại, tính toán. Đây là các chỉ báo, giúp cho ban quản lý đưa ra lịch trình bảo trì bảo dưỡng thiết bị hiệu quả hơn.

OCC 2

Hình 2: Công cụ hỗ trợ tính toán sản lượng điện theo tháng

Hệ OCC mới, hỗ trợ công cụ xây dựng cơ sở dữ liệu theo giờ sản xuất, ngày sản xuất. Sản lượng điện từng ngày, từng tháng, từng năm cũng được biểu diễn trên các biểu đồ. Điều này là quan trọng nhất, giúp cho ban quản trị nhanh chóng nắm bắt được tình hình sản xuất của doanh nghiệp mà không cần các báo cáo thường nhật.

Trên đây là bài viết giới thiệu về trung tâm điều khiển xa OCC dành cho các công ty sản xuất điện. Cảm ơn Quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi !